Immunology of breastfeeding
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ฉันทิกา จันทร์เปีย

  นมแม่เป็นอาหารที่ให้มากกว่าสารอาหาร โดยจะช่วยปกป้องทารกจากการติดเชื้อไปจนกว่าทารกจะสามารถปกป้องตัวเองได้  ทารกที่ได้รับการสัมผัสแบบเนื้อแนบเนื้อเมื่อแรกเกิดจะได้รับภูมิคุ้มกัน  โดยได้รับเชื้อแบคทีเรียที่ไม่มีโทษจากผิวหนังของแม่ และจากการได้รับ colostrums ในนมแม่มีสารที่ช่วยปกป้องทารกดังนี้
  1. Secretory IgA จะช่วยปกป้องเยื่อบุต่างๆ เช่นผนังลำไส้ ทางเดินหายใจ ไม่ให้เชื้อแทรกซึมผ่านเข้าไปได้ 
  2. ภูมิคุ้มกันเฉพาะที่ช่วยต่อต้านแบคทีเรียที่แม่ได้รับจากสิ่งแวดล้อม โดยจะพบภูมิคุ้มกันในนมแม่ได้ใน 1 วันหลังจากที่แม่ได้รับเชื้อ และภูมิคุ้มกันเฉพาะต่อเชื้อ E coli, Vibrio และ Campylobactor        
  3. มีสารที่ต่อต้านการติดเชื้อแบบไม่เฉพาะเจาะจงได้แก่
    1. Lactoferrin  จะจับกับเหล็กที่จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และทำลายแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา
    2. Lysozyme จะทำลายผนังเซลของแบคทีเรีย
    3. Oligosaccharides ช่วยหยุดยั้งการเกาะติดของแบคทีเรียกับเยื่อบุต่างๆ
    4. Mucin ยับยั้ง โรต้าไวรัส และป้องกันไม่ให้เชื้อ E coli จับกับผนังเซล
    5. Bifidus factor เป็น probiotic carbohydrate ช่วยเพิ่ม lactobacillus bifidus
    6. Nucleotides ช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ของระบบภูมิคุ้มกัน
  4. ในนมแม่มี immune-modulatory cytokines ช่วยป้องกันการการติดเชื้อโดยไม่มีการอักเสบเกิดขึ้น
 
 
Copyright © 2021 Faculty of Nursing, Mahidol University. All rights reserved. 
Webmaster:
 nswww@mahidol.ac.th