หน้าหลัก
เกี่ยวกับศูนย์
เกี่ยวกับเรา
คณะกรรมการ
ติดต่อเรา
งานของเรา
เกี่ยวกับงานของเรา
ด้านวิชาการ
ด้านบริการวิชาการ
ด้านวิจัย
งานวิจัย
บทความน่ารู้
บทความน่ารู้
จดหมายข่าวนมแม่
สื่อการสอน
ประมวลภาพข่าว
Immunology of breastfeeding
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ฉันทิกา จันทร์เปีย
นมแม่เป็นอาหารที่ให้มากกว่าสารอาหาร โดยจะช่วยปกป้องทารกจากการติดเชื้อไปจนกว่าทารกจะสามารถปกป้องตัวเองได้ ทารกที่ได้รับการสัมผัสแบบเนื้อแนบเนื้อเมื่อแรกเกิดจะได้รับภูมิคุ้มกัน โดยได้รับเชื้อแบคทีเรียที่ไม่มีโทษจากผิวหนังของแม่ และจากการได้รับ colostrums ในนมแม่มีสารที่ช่วยปกป้องทารกดังนี้
Secretory IgA จะช่วยปกป้องเยื่อบุต่างๆ เช่นผนังลำไส้ ทางเดินหายใจ ไม่ให้เชื้อแทรกซึมผ่านเข้าไปได้
ภูมิคุ้มกันเฉพาะที่ช่วยต่อต้านแบคทีเรียที่แม่ได้รับจากสิ่งแวดล้อม โดยจะพบภูมิคุ้มกันในนมแม่ได้ใน 1 วันหลังจากที่แม่ได้รับเชื้อ และภูมิคุ้มกันเฉพาะต่อเชื้อ E coli, Vibrio และ Campylobactor
มีสารที่ต่อต้านการติดเชื้อแบบไม่เฉพาะเจาะจงได้แก่
Lactoferrin จะจับกับเหล็กที่จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และทำลายแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา
Lysozyme จะทำลายผนังเซลของแบคทีเรีย
Oligosaccharides ช่วยหยุดยั้งการเกาะติดของแบคทีเรียกับเยื่อบุต่างๆ
Mucin ยับยั้ง โรต้าไวรัส และป้องกันไม่ให้เชื้อ E coli จับกับผนังเซล
Bifidus factor เป็น probiotic carbohydrate ช่วยเพิ่ม lactobacillus bifidus
Nucleotides ช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ของระบบภูมิคุ้มกัน
ในนมแม่มี immune-modulatory cytokines ช่วยป้องกันการการติดเชื้อโดยไม่มีการอักเสบเกิดขึ้น
Copyright © 2021 Faculty of Nursing, Mahidol University. All rights reserved.
Webmaster:
nswww@mahidol.ac.th